Làm thế nào để trở thành một Đạo diễn hình ảnh – phần 1: DOP là ai?

Bài viết này dành cho các nhà quay phim, sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả những điều căn bản về cinematography và giúp bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Cinematography là thành tố cơ bản chi phối nhiều nhất đến việc làm phim. Nó có thể là một thứ vô cùng phức tạp và rối rắm đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định thực hiện bài viết này để giúp bạn giải quyết tất cả những điều liên quan đến việc quay một bộ phim.

Cinematography được định nghĩa là nghệ thuật hay khoa học của các hình ảnh chuyển động. Nó xuất phát từ chữ “kinema” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là chuyển động. Như nhiều thứ ngôn ngữ khác, cinematography cần phải được học thật kỹ càng trước khi bạn có thể thực sự sử dụng nó để giao tiếp và chuyển tải các thông điệp của bạn.
Một đạo diễn hình ảnh giỏi là người có khả năng sử dụng tốt ánh sáng và không gian để tạo ra những hình ảnh đẹp. Không chỉ những thứ chuyển động trên màn hình mà thậm chí những chuyển động máy quay cũng được dùng để giao tiếp với khán giả.

Đạo diễn hình ảnh (Director of Photography – DoP)

Đạo diễn hình ảnh, còn được biết đến với tên gọi DoP hay DP, là người phụ trách phần hình ảnh trong phim. Họ có nhiệm vụ làm việc với đạo diễn của bộ phim để mang câu chuyện đến với cuộc sống. Họ là người có quyền năng sáng tạo mạnh mẽ thứ hai trong đoàn làm phim. Nếu người đạo diễn là tổng thống thì DP chính là phó tổng thống. Rất nhiều những DP vĩ đại nhất thế giới là thành viên của American Society of Cinematographers (ASC).
Đạo diễn hìnhảnh quản lý rất nhiều bộ phận sản xuất. Nhưng chủ yếu là bộ phận quay phim. Đội quay phim có nhiều vị trí khác nhau, chịu trách nhiệm trong việc set up và điều hành máy quay. DP còn phụ trách tổ kỹ thuật và điện. Những bộ phận này còn được gọi là G&E (Grip and Electric), chịu trách nhiệm cung cấp điện, ánh sáng và thiết bị hỗ trợ máy quay.

Không giống những vị trí khác trên phim trường, bạn có thể phân tích mọi thứ mà một DP làm. Có thể bạn không biết tại sao một đạo diễn lại đưa ra một quyết định nào đó, nhưng bằng cách nghiên cứu bộ phim và phân tích từng khung hình, bạn có thể phân tích công việc của DP. Bạn không chỉ thấy những chuyển động máy quay thực sự và khu vực của diễn viên trên phim trường, mà còn có thể phân tích loại đèn được dùng và vị trí của nó. Bạn có thể đoán chính xác loại lens nào được sử dụng, cũng như những thiết bị hộ trợ như steadicam hay dolly.

Có rất nhiều DOP giỏi để học hỏi. Và một trong những nguồn ưa thích của tôi là thông tin về cinematographer của Evan Richards. Nghiên cứu một bộ phim đòi hỏi bạn phải dừng bộ phim lại và phân tích nó. Richards đã dành thời gian để nghiên cứu một vài DP tài năng nhất. Sau đó anh dành thời gian để phân tích hoàn chỉnh một vài bộ phim tốt nhất mà họ từng làm. Đây là một nguồn tốt để bạn có thể tham khảo.

Có rất nhiều nguồn thông tin khác từ các DP, như Evan Richards, người đã thành lập một diễn đàn làm phim trên website của ông, và Shane Hurlbut, người đã tạo ra rất nhiều hướng dẫn chuyên sâu trên Inner Circle của ông.

Nguồn: Pixel Factory

Nguyễn Anh Đức Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.