Keyframe là gì? Hướng dẫn tạo Keyframe trong Adobe Premiere

Keyframe là một thuật ngữ quen thuộc trong sản xuất video. Sau đây, hãy cùng tôi tìm hiểu Keyframe là gì, tầm quan trọng của Keyframe trong quá trình edit video và cách tạo một Keyframe như thế nào nhé!

1. Keyframe là gì? 

Có thể hiểu keyframe là một điểm chốt (hay còn gọi là chìa khoá “key”) trên timeline, đánh dấu sự bắt đầu hoặc kết thúc của quá trình chuyển đổi các thông số như Position (vị trí), Opacity (độ trong suốt), Scale (phóng to/ thu nhỏ), Rotation (quay), Color (màu sắc),… ở một thời điểm nhất định. Việc thay đổi các thông số này qua thời gian giúp tạo nên chuyển động cho video.

Trong phần timeline của các phần mềm dựng video cho phép các bạn chèn keyframe để tạo ra chuyển động cho video. Bạn phải tạo ít nhất 2 keyframe và đưa thông tin về vị trí và thời gian chuyển động bắt đầu và kết thúc. Khi 2 keyframe có giá trị thông số khác nhau, phần mềm sẽ tự tính toán để đưa thông số ở giữa 2 điểm chốt chuyển dần từ giá trị điểm đầu đến giá trị điểm cuối.

2. Tầm quan trọng của keyframe trong sản xuất video

Keyframe là thành phần quan trọng trong sản xuất video. Trong edit video cơ bản, keyframe giúp sửa các lỗi như góc máy bị nghiêng, khung hình quá to khiến chủ thể bé, tạo các chuyển động mượt mà cho video,… 

Ngoài ra, keyframe giúp bạn điều chỉnh các thông số của layer như Position – bạn có thể dịch chuyển Layer từ vị trí này sang vị trí khác trong một khoảng thời gian nhất định. Hay Opacity – có thể để vật thể từ 100% tức là nhìn thấy hoàn toàn thành 0% tức là không còn vật thể nữa. Bạn cũng có thể thêm keyframe vào các hiệu ứng để chúng trở nên sinh động và bắt mắt hơn.

Keyframe là thuật ngữ quen thuộc trong các công cụ biên tập và sản xuất video như Premiere hay After Effects. Đặc biệt, trong các phần mềm làm Motion Graphics như After Effects, các keyframe được chèn vào trong phần timeline để tạo ra các chuyển động.

3. Cách tạo một Keyframe

CHỌN VIDEO/AUDIO: Ấn vào ký hiệu Icon keyframe để thiết lập một nút keyframe, tiếp tục dùng thanh Playhead di chuyển một đoạn trên thanh Timeruler, sau đó tiếp tục ấn vào kí hiệu Icon keyframe thiết lập nút thứ 2 

TRÊN PANEL EFFECT CONTROLS : Thiết lập nút keyframe đầu bằng cách ấn vào Icon keyframe trên bảng controls

Chúc các bạn thành công!

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me