Cách tạo một project trong Adobe Premiere

Để bắt đầu thực hiện một dự án, chúng ta thường phải tạo file làm việc trong Premiere. Thế nhưng khái niệm file làm việc để chỉ một tệp tin duy nhất. Trong khi đó Premiere là phần mềm dựng phim, nó xử lý và kết nối hàng chục, thậm chí hàng trăm file như vậy với nhau. Bạn có thể hình dung một đoạn film có hàng chục phân cảnh, mỗi phân cảnh có thể được xử lý bởi một người riêng biệt. Vì vậy khi làm việc với Premiere, bạn cần làm quen với khái niệm Project (dự án). Vậy Project của Premiere là gì?

Project trong Premiere là gì?

Project trong quá trình làm việc với Premiere là tập hợp các dữ liệu đầu vào (video, hình ảnh, âm thanh..) và các file mềm xử lý video. Những file mềm sử dụng trong một dự án phim có thể bao gồm các file dựng Premiere, file xử lý âm thanh Audion; file xử lý hiệu ứng After effect; file xử lý ảnh bằng Photoshop;…. Bạn có thể thấy rằng Premiere khác với các phần mềm khác như Photoshop; Illustrator, Word, Excel… chỉ có 1 file duy nhất. Trong khi đó Premiere cần nhiều hơn như vậy, dự án càng lớn dữ liệu cần cung cấp cho nó càng nhiều.

Như vậy ngoài việc biết cách tạo file làm việc mới trong Premiere, bạn cần biết quản lý dữ liệu đầu vào. Trong nhiều trường hợp bạn cần làm việc nhóm, việc quản lý tốt các file dữ liệu là cực kì quan trọng. Nếu vô tình bạn làm mất hoặc hỏng các dữ liệu video đầu vào sẽ làm lỗi cả file video đang được chỉnh sửa bởi Premiere.

Bây giờ chúng ta cùng nhau tạo file làm việc trong Premiere (tạo project). Lưu ý rằng từng bước trong hướng dẫn này đều rất quan trọng.

Bước 1: Tạo thư mục chứa Project mới.

Việc đầu tiên cần làm khi tạo file làm việc trong Premiere là tạo một thư mục chứa toàn bộ dữ liệu của dự án. Bạn nên tạo riêng một khu vực chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu của Premiere. Nếu là dự án lớn bạn cần tính đến việc sử dụng bộ nhớ ngoài để lưu trữ đề phòng trường hợp hỏng, mất dữ liệu. Để tạo thư mục mới bạn làm như sau:

Từ folder trên máy tính của bạn -> Click chuột phải lên vùng trống của ổ đĩa (hoặc thư mục). -> Chọn New -> chọn New folder. -> Sau đó bạn đặt tên cho thư mục của mình -> Cuối cùng bạn thêm toàn bộ video, hình ảnh, âm thanh… sẽ sử dụng trong dự án của mình vào thư mục này.

Bước 2: Khởi chạy phần mềm Premiere.

Tiếp theo bạn cần khởi chạy phần mềm Premiere (lưu ý rằng bạn đã cài Premiere vào máy tính). Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh toolbar -> click biểu tượng search (bạn cũng có thể ấn tổ hợp phím window + S trên bàn phím). -> Nhập từ khoá Premiere -> Ấn enter để mở phần mềm Premiere. Phiên bản Premiere mà tôi đang sử dụng là CC 2020, những phiên bản cũ hơn giao diện sẽ khác đôi chút.

Bước 3: Mở trình quản lý file làm việc mới trong Premiere

Sau khi phần mềm Premiere bật lên giao diện trang chủ, chúng ta sẽ tiến hành tạo file làm việc trong Premiere. Trong giao diện chào mừng bạn, có một số điểm lưu ý như sau:

  • Home (1). khu vực chứa toàn bộ các file project mà bạn từng làm việc trong Premiere.
  • New project (2). Tạo một project mới trong Premiere, đây cũng chính là phần mà các bạn cần quan tâm
  • Open (3). Mở một file project từ máy tính của bạn. Những file này có thể đã được làm từ trước hoặc tải trên mạng về

Bước 4: Thiết lập cho project mới trong Premiere

Để tạo file làm việc trong Premiere bạn cần phải thiết lập trước các thông số của video mà bạn sẽ xuất ra. Việc này cực kì quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng video của video sau này. Để có thể thiết lập project trong Premiere bạn chọn New project. Trong bảng quản lý hiện ra bạn cần chú ý đến các thông số như sau:

  • Name: Đặt tên cho project của bạn trong Premiere
  • Loacation: Lựa chọn thư mục lưu trữ project của bạn. Lưu ý rằng bạn chọn vào browse.. và chọn đến thư mục đã tạo ở bước 1.
  • Video: Là định dạng của video. Ở phần này trong Display Format bạn chọn timecode.
  • Audio: Thiết lập dành cho âm thanh, ở mục Display Format bạn chọn Audio Samples.
  • Capture: Phần định dạng đầu đọc, bạn chọn định dạng HDV, định dạng này tương thích với hầu hết các thiết bị đọc.
  • Cuối cùng bạn không nên tích vào ô Display the project item name and label color for all instances. Nếu bạn tích vào đây lần sau phần mềm sẽ không hiển thị bản new project này nữa mà trực tiếp vào phần mềm luôn

Bước 5: Thêm video vào Premiere.

Khi giao diện Premiere hiện ra, bạn cần thiết lập lại giao diện cho phù hợp với người dùng. Sau khi đã mở bạn Click đúp vào phần import media to start  trong thư mục project của Premiere. -> Sau đó bạn chọn đến thư mục chứa video -> Chọn video cần chỉnh sửa. -> chọn Open để thêm video vào  project của Premiere. Tất nhiên đến bước này bạn vẫn chưa thể làm việc được với video. Bạn cần tạo thêm một sequence.

Bước 6: Tạo một sequence.

Để có thể tiến hành chỉnh sửa video và cũng là bước cuối cùng trong tạo file làm việc mới trong Premiere, bạn cần tạo một sequence. Có rất nhiều cách để tạo một sequence. Ví dụ: chọn new sequence, thả video vào thanh timline,…

Kết luận

Tôi vừa chia sẻ với các bạn cách tạo một Project mới trong Adobe Premiere. Đây chính là bước đầu tiên để bạn có thể thực hiện các dự án video sau này.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me