Tìm hiểu về không gian làm việc (Workspace) trong Adobe Premiere

Hướng dẫn dưới đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về không gian làm việc (Workspace) và cách thiết lập nó trong Adobe Premiere. Bài viết sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn đang bắt đầu làm quen với phần mềm chỉnh sửa video tuyệt vời này.

Workspace là gì?

Một trong những thế mạnh lớn nhất của Premiere là giao diện hoàn toàn tùy biến theo ý thích, mang đến cho người dùng sự tự do và linh hoạt về sắp xếp bố cục trong Premiere Pro để phù hợp với quy trình chỉnh sửa.

Giao diện Premiere Pro được tạo thành từ các panel được sắp xếp thành một bố cục và được lưu trong menu Workspace.

Không gian làm việc của Premiere

Để tắt mở các panel này, bạn vào menu Window và chọn vào tên panel muốn ẩn/ hiện trên giao diện. Dấu tick đầu dòng chỉ ra rằng panel đó đang được hiện.

Premiere Pro đi kèm với 9 không gian làm việc mặc định gồm: Assembly, Editing, Color, Effects, Audio, Libraries, Graphics, All Panels, và Metalogging.

Điều quan trọng là phải hiểu hoạt động bên trong của không gian làm việc nếu bạn muốn làm việc nhanh hơn trong Premiere Pro.

Chỉnh sửa Workspace

Danh sách tất cả các panel trong Premiere (bao gồm cả phần mở rộng) có thể được tìm thấy trong menu Window > Workspace.

Nếu bạn vô tình tắt mất một panel nào đó và muốn khôi phục nó, menu Window là nơi bạn có thể tìm thấy nó. 

Trường hợp bạn muốn tạo một workspace mang phong cách riêng thì sau sắp xếp các panel hợp lý, bạn truy cập Window > Workspace và chọn:

Save as New Workspace: nếu muốn tạo một không gian làm việc mới với tên tùy chỉnh.

Save Changes to this Workspace: Nếu muốn lưu những thay đổi của bạn vào Workspace đang sử dụng. Ở đây của tôi là lưu đè vào Workspace Editing

Import Workspace from Projects giúp bạn lấy Workspace từ file dự án (Project) để nhập vào không gian làm việc hiện tại. Tuy nhiên, bạn phải bậc tùy chọn này trước khi mở Project thì nó mới hoạt động.

Thanh bar Workspace trên Premiere

Ở phiên bản Premiere, hãng đã tích hợp thanh bar để người dùng truy cập nhanh Workspace mà không cần phải trải qua nhiều bước với menu Window.

Khi bạn click vào bất cứ Workspace nào thì phần mềm sẽ load không gian làm việc đó ngay. Cuối thanh bar có nút mũi tên kép chứa những Workspace bị ẩn, nó được gọi là Overflow menu.

Bạn có thể tùy biến Overflow menu bằng cách truy cập Window > Workspace > Edit Workspace:

  • Để ẩn Workspace khỏi thanh bar, bạn kéo nó xuống Overflow menu.
  • Để Workspace hiện lại trên thanh bar, bạn kéo nó lên Menu Bar.
  • Để xóa hẳn Workspace, bạn chọn vào nó và bấm vào chữ Delete.

Nếu bạn muốn quay trở lại giao diện mặc định của Premiere thì vào Window > Workspace > Reset to Saved Layout. Không gian làm việc sẽ được thay đổi thành mặc định.

Tạm kết

Trên đây tôi đã giới thiệu tất cả những thông tin liên quan đến không gian làm việc (Workspace) trong Adobe Premiere. Hi vọng các bạn tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Game bài đổi thưởng