Sự khác nhau giữa Nested sequences và Subsequences

Adobe Premiere là một phần mềm dựng phim, chỉnh sửa video bao gồm những công cụ và tính năng đa dạng, mang lại hiệu quả làm việc cao. Chính vì lượng tính năng khổng lồ mà đôi khi người dùng có thể nhầm lẫn chúng với nhau. Trong đó, có thể kể đến nested sequences và subsequences. Ở bài viết này, tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu đặc điểm của từng tính năng.

Về mặt lý thuyết, nested sequences và subsequences đều có công dụng nhóm một loạt clip lại với nhau và đem chúng vào một chuỗi khác với chuỗi mà bạn đang làm việc, để thuận tiện hơn trong việc chỉnh sửa. Nhưng vẫn có một số khác biệt giữa 2 tính năng này

Nested sequences

Để sử dụng tính năng này, bạn bấm chọn các clip cần nest, sau đó click chuột phải rồi chọn lệnh nest… Premiere sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho nest vừa tạo.

Bây giờ, bạn có thể thấy các clip vừa chọn sẽ nằm trong một chuỗi khác. Chúng ta có thể truy cập các clip trong một chuỗi riêng biệt bằng cách nhấp vào nó. Nhưng trên timeline mà chúng ta đang làm việc, các clip đã được gộp lại và hiển thị thành một clip liền mạch.

Khi sử dụng tính năng này, bạn có thể thêm các hiệu ứng vào nhiều clip trong cùng một thời điểm. Chẳng hạn như khi bạn muốn Zoom những đoạn clip, chỉ cần nest chúng lại và thao tác lệnh một lần. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chỉnh sửa

Subsequences

Tương tự với nest sequences, bạn bấm chọn các clip cần tạo, sau đó click chuột phải và chọn lệnh make subsequence.

Sau khi tạo, các clip vừa chọn cũng sẽ nằm trong một chuỗi riêng biệt. Tuy nhiên, khác với tính năng trên, subsequence sẽ không gộp các clip lại với nhau và tất cả các clip đều được hiển thị trên timeline.

Lấy ví dụ, có những phần mà bạn không muốn nó bị ảnh hưởng. Bạn sẽ chọn tất cả các clip nằm trong phần này và tạo một subsequences để chứa chúng. Sau đó có thể thoải mái chỉnh sửa những phần khác và sau khi hoàn thành thì có thể đem chúng đặt lại vào trong timeline chính.

Kết luận

Về cơ bản, cả nested sequences và subsequences đều đem các clip vào trong một chuỗi khác. Nhưng nested sequences sẽ gộp mọi thứ lại thành một còn subsequences thì không. Tùy vào nhu cầu của từng người mà lựa chọn tính năng phù hợp.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me