Phát triển truyền hình trên giao thức OTT

Phát triển truyền hình trên giao thức OTT (Over The Top) đã và đang trở thành một hướng đi có tính chiến lược của nền công nghiệp truyền hình trong thời đại số.

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị thông minh, song hành cùng nhu cầu giải trí di động của khán giả, việc phát triển truyền hình trên giao thức OTT (Over The Top) đã và đang trở thành một hướng đi có tính chiến lược của nền công nghiệp truyền hình trong thời đại số. 

Trong thập niên gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi gần như toàn diện phương thức vận hành, phát triển của xã hội. Nó tác động sâu rộng đến từng quốc gia, tổ chức và làm biến đổi từ thói quen sinh hoạt, làm việc đến nhu cầu giải trí, trao đổi thông tin của mỗi cá nhân, đưa thế giới tiệm cận dần đến “Lộ trình chuyển đổi số”. 

Chuyển đổi số là lộ trình gồm ba bước: số hóa thông tin, số hóa tổ chức và chuyển đổi. Trong đó số hóa thông tin là điều kiện tiên quyết để “những con người của thời đại mới” làm quen với nền tảng công nghệ, từ đó thay đổi cách thức và tốc độ tiếp nhận thông tin. 

Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV (gọi tắt là HTV-TMS) – đơn vị trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) – đã tiến hành chuyển đổi loại hình phát sóng Analog sang phát sóng kỹ thuật số DVB-T2 và đặc biệt là nhanh chóng xây dựng, phát triển hệ thống truyền hình Internet qua giao thức OTT. 

OTT (over the top) là tất cả ứng dụng dịch vụ chạy trên nền tảng internet, theo nghĩa hẹp trong phạm vi truyền hình là các ứng dụng (app) xem video. Dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng với độ phủ rộng, thời gian triển khai nhanh, chi phí thấp so với các dịch vụ truyền thống khác, truyền hình giao thức OTT đã nhanh chóng khẳng định vai trò của mình trên lộ trình chuyển đổi số của thế giới. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, theo số liệu thống kê của Hootsuite và Wearesocial tháng 1/2020, Việt Nam đã và đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ truy cập internet cao nhất, với lượng người dùng chiếm 70% trên tổng dân số.

Hạng mục  Dân số Việt Nam  Lượt kết nối mạng internet  Người dùng internet  Người dùng mạng xã hội 
Thống kê dữ liệu  96,9 triệu  145,8 triệu  68,17 triệu  65 triệu
Tăng trưởng so với cùng kỳ  1%  1,9 %  10%  9,6%

(Theo số liệu của Wearesocial 2020)

Khảo sát cho thấy trung bình mỗi ngày, một người Việt dành ra đến hơn 134 phút để lướt internet trên máy tính, 103 phút lướt web trên di động và chỉ dành 91 phút để xem TV. Những con số trên cho thấy, nhu cầu xem truyền hình vẫn là nhu cầu hiện hữu. Tuy nhiên, khán giả ngày nay mong muốn được xem truyền hình theo một cách khác. Họ thể hiện tính cá nhân hóa cao, muốn được chủ động tương tác, xem trên nhiều thiết bị, mọi lúc mọi nơi, được chia sẻ và bình luận… 

Ưu điểm của truyền hình giao thức OTT là phạm vi phủ sóng vô hạn, không bị giới hạn bởi thiết bị và khung giờ trình chiếu. Người dùng có thể xem nội dung qua máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại, đầu thu giải mã, TV thông minh…Với giao thức này, người xem truyền hình có thể tương tác nhiều hơn với nội dung mà họ yêu thích như xem lại (qua các tính năng như: Timeshift/Catchup, EPG…), yêu thích (like), chia sẻ (share) với bạn bè hoặc ở một mức độ cao hơn là có thể nhúng các chương trình họ muốn vào một nội dung nào đó. Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT cũng có thể chủ động quản lý thông tin khách hàng, số liệu thống kê hành vi, thói quen người dùng nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với các phương thức truyền tải truyền thống.

Công ty HTV-TMS đã nghiên cứu phát triển và cho ra đời dịch vụ truyền hình internet HTVC trên đa nền tảng: trang web, ứng dụng (App), Mạng xã hội (Youtube, Facebook, Lotus, Instagram…). Trọng tâm là ứng dụng truyền hình trực tuyến HTVC. Đây ứng dụng cho phép người dùng xem đến hơn 80 kênh truyền hình chọn lọc và thưởng thức hàng ngàn chương trình giải trí hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc.

Người dùng có thể truy cập dịch vụ truyền hình Internet HTVC qua:

– Website: www.htvc.com.vn

– App Mobile: Tải HTVC trên thiết bị Android/IOS

– App TV: Tải HTVC trên tivi thông minh Samsung, Sony, LG, TCL và PanasonicNhanh chóng chạm mốc 2.000.000 lượt tải trên các thiết bị di động, TV thông minh, công ty HTV-TMS kỳ vọng ứng dụng truyền hình trực tuyến HTVC sẽ trở thành cầu nối lan tỏa thương hiệu HTV/HTVC, truyền tải nguồn thông tin chính thống, hình ảnh văn hóa, con người, sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương tới mọi miền đất nước và kiều bào quốc tế. Từ đó góp phần chung tay tạo ra một nền văn hóa Việt năng động, hiện đại nhưng vẫn giàu bản sắc Việt.

HTV-TMS

Nguồn: HTV

Nguyễn Anh Đức Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.