Ông Trần Đăng Khôi – Giám đốc Trung tâm SXCT – HTV: Phối hợp sản xuất chương trình đáp ứng yêu cầu mới

Trước sự thay đổi nhanh chóng của ngành truyền thông và truyền hình hiện nay, ông Trần Đăng Khôi – Giám đốc Trung tâm Sản xuất chương trình HTV chia sẻ về những thách thức và giải pháp liên quan đến hoạt động sản xuất chương trình trong kỷ nguyên 4.0.

Ông Trần Đăng Khôi – Giám đốc Trung tâm SXCT – Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh

“Trong kỷ nguyên 4.0, truyền hình truyền thống muốn tồn tại và phát triển, phải tạo sự khác biệt qua việc phát huy lợi thế của mình. Đó là đẩy mạnh những chương trình chất lượng cao, được đầu tư công nghệ hiện đại (đặc biệt trong lĩnh vực giải trí và thể thao). Từ đây, sự cạnh tranh lành mạnh của chính các kênh truyền hình truyền thống cũng sẽ thổi bùng thêm sự sôi động cho lĩnh vực truyền hình. Có vậy mới đáp ứng được nhu cầu thưởng thức chương trình truyền hình ngày càng cao của khán giả. Song song đó, chúng tôi cũng quan tâm đến việc sản xuất chương trình truyền hình theo xu hướng đa phương tiện để đáp ứng nhu cầu xem mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị. Để đón đầu làn sóng chuyển đổi số, chúng tôi tập trung xây dựng đội ngũ, đầu tư thiết bị, thiết lập quy trình sản xuất chương trình truyền hình nhằm đáp ứng tốt cho việc sản xuất chương trình đa nền tảng” – ông Trần Đăng Khôi cho biết. 

Phòng Master Control – Phim trường Nhà hát truyền hình HTV

Năm qua, đội ngũ Trung tâm Sản xuất chương trình (TTSXCT) tiếp tục phối hợp với các Ban nội dung của HTV sản xuất với số lượng lớn các chương trình phát sóng. Theo ông, điều gì đã tạo nên dấu ấn cho các chương trình này?

TTSXCT là một trong những đơn vị sản xuất chương trình chủ lực của HTV với chức năng chính là tổ chức sản xuất các chương trình phát sóng, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sản xuất chương trình theo chủ trương xã hội hóa của HTV.

Một số chương trình truyền hình lớn trong năm qua, có giá trị cao về nghệ thuật đã được Trung tâm phối hợp cùng các Ban nội dung thực hiện như:  Chương trình ca nhạc Thay lời muốn nói (phiên bản mới 2019); chương trình nghệ thuật Miền ký ức; Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ; Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình Non sông liền một dải; Chương trình truyền hình thực tế cho ô tô địa hình “Thử thách địa hình – HTV Challenge Cup 2019”…

Đêm Chung kết xếp hạng “Chuông vàng vọng cổ 2019”

Theo tôi, để các chương trình có tiếng vang, tạo được ấn tượng đẹp với người xem, đầu tiên phải kể đến chủ trương, chỉ đạo sát sao của Ban Tổng giám đốc Đài, tiếp đến là sự đồng lòng của đội ngũ TTSXCT. Bên cạnh đó, các Phòng chuyên môn có nhiều sự đổi mới, sáng tạo, cụ thể như công tác đạo diễn – quay phim đã có nhiều thay đổi trong cách thể hiện hình ảnh hiện đại và sinh động hơn. Công tác thiết kế mỹ thuật (thiết kế sân khấu, chế tác đạo cụ) ngày càng sáng tạo, đạt hiệu quả về mặt thể hiện cũng như hiệu quả kinh tế. Công tác kỹ thuật sản xuất (phim trường, âm thanh, ánh sáng,…) luôn năng động, cần mẫn. Đặc biệt, dù khối lượng công việc rất lớn, nhưng bộ phận hậu kỳ (đồ họa vi tính và dựng phim), luôn nỗ lực nắm bắt các xu hướng hiện đại, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, bộ phận gián tiếp cũng hỗ trợ quy trình sản xuất một cách có hiệu quả và kịp thời.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới của công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, TTSXCT đã có những ứng dụng thế nào, thưa ông?

Phải thừa nhận việc xã hội hóa tạo nên sự đa dạng cho những chương trình truyền hình. Các công ty tư nhân đã mạnh dạn đầu tư, năng động trong cơ cấu và hoạt động. Mặt khác, chính điều này dẫn đến những thách thức lớn đối với TTSXCT, nhất là về mức độ linh hoạt trong việc tuyển dụng nhân sự và phương án đầu tư thiết bị.

Thế nhưng, được sự hỗ trợ của lãnh đạo Đài, chúng tôi đã từng bước vượt qua thách thức, kiện toàn hệ thống, đầu tư phát triển nguồn nhân lực và đầu tư thiết bị một cách có hiệu quả nhằm đáp ứng tốt cho quy trình sản xuất chương trình truyền hình hiện đại. Những hoạt động dịch vụ kỹ thuật sản xuất chương trình của Trung tâm đã góp phần khẳng định năng lực của đội ngũ HTV có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao của các đối tác nước ngoài. 

Đặc biệt, quý III năm 2019, đội ngũ của Trung tâm cùng một số đơn vị trong Đài đã “giải cứu” một tình huống vào phút cuối. Đó là việc nhận thực hiện dịch vụ trực tiếp livestream sự kiện “Giải thể thao điện tử Liên quân Mobile quốc tế năm 2019” tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng, Việt Nam), quy tụ 12 đội tuyển đến từ 9 khu vực trên khắp thế giới từ ngày 12/7/2019 đến 14/7/2019. Đối tác là Công ty Culture & Media (Hồng Kông) tìm đến chúng tôi khi chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra sự kiện.

Có thể nói, việc thực hiện thành công “Giải thể thao điện tử Liên quân Mobile quốc tế năm 2019” cho đơn vị VSPN Culture & Media là sự ghi nhận về sự tiếp cận nhanh nhạy thị trường truyền thông của đội ngũ TTSXCT. Trong chương trình này, chúng tôi chỉ có một ngày tiếp xúc trực tiếp với đối tác, để hiểu yêu cầu và triển khai phương án thực hiện. Đặc biệt là vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, về quy trình, quy định mà pháp luật điều chỉnh của mỗi nước có sự khác nhau là một sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ TTSXCT.

TTSXCT có kế hoạch nào cho những chương trình “lên ngôi” năm 2020 sẽ đến với khán giả, thưa ông?

TTSXCT đã chủ động xây dựng những kế hoạch hoàn chỉnh và chi tiết về con người cũng như thiết bị để chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều sự kiện lớn của TP. Hồ Chí Minh trong năm 2020.

Hàng năm, HTV có các khoá đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ đội ngũ, cập nhật xu hướng truyền hình thế giới. Song song đó, chúng tôi cũng đã và đang đầu tư các thiết bị hiện đại nhất, cao cấp nhất phục vụ cho công tác sản xuất các chương trình truyền hình phát trên các kênh của HTV, có thể tham gia vào quá trình xã hội hóa truyền hình một cách chủ động và tích cực. Các chương trình HTV tự sản xuất có chất lượng hình ảnh và âm thanh ngày càng được nâng cao, tiếp cận với truyền hình của các nước phát triển trong khu vực.

Buổi lễ trao giải Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình “Non sông liền một dải”

Bên cạnh việc xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề, chúng tôi luôn tìm tòi, thử nghiệm các giải pháp tốt nhất trong công tác sản xuất chương trình như nâng cao hơn nữa chất lượng hình ảnh; thử nghiệm để đưa vào quy trình sản xuất chuẩn hình ảnh chất lượng 4K; đầu tư thiết bị hỗ trợ quay hình hiện đại; nghiên cứu phát triển hệ thống sản xuất âm thanh vòm đa kênh…

Chương trình truyền hình thực tế cho ô tô địa hình “Thử thách địa hình – HTV Challenge Cup 2019”

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của ban lãnh đạo HTV, TTSXCT tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế. Bước đầu xây dựng các mối quan hệ chiến lược trong sản xuất chương trình với các kênh truyền hình lớn của Úc, Hàn Quốc… Chủ động xây dựng và phát triển các format chương trình truyền hình, nhất là về thể loại giải trí nhằm tạo nên những chương trình đặc sắc mang dấu ấn cho HTV để phát huy nội lực, tạo sự chủ động, tăng cường sức cạnh tranh của đội ngũ trong ngành truyền hình cả nước.

Xin cảm ơn ông!

 Xuân Mai thực hiện

Nguồn: http://www.htv.com.vn/ong-tran-dang-khoi–giam-doc-trung-tam-sxct–htv-phoi-hop-san-xuat-chuong-trinh-dap-ung-yeu-cau-moi

Nguyễn Anh Đức Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *