Hướng dẫn các phím tắt trên bàn phím Premiere Pro cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đã quen thuộc với giao diện Adobe Premiere Pro, nhưng sử dụng nó lại không thấy thoải mái, học một vài phím tắt sau đây sẽ giúp ích cho bạn vô cùng vì nó tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như tăng cường trải nghiệm dựng phim của bạn.

Phím L (play): phát video, nếu bạn bấm L nhiều lần thì video của bạn sẽ phát với tốc độ nhanh hơn.

Phím K (pause/stop): dừng video lại.

Phím J: phát video của bạn theo chiều ngược lại. Cũng như với L, nếu bạn bấm J nhiều lần tốc độ phát ngược lại của bạn sẽ tăng lên.

Phím I (mark in): đánh dấu điểm đầu video

Phím O (mark out): đánh dấu điểm cuối video

Phím ( ` ): giúp mở phóng lớn cửa sổ mà bạn đang làm việc. Nếu bạn muốn chỉ đơn giản tối đa hóa bảng điều khiển đang hoạt động, sử dụng phím SHIFT + `. Bạn sẽ thấy mình sử dụng phím tắt này rất nhiều nếu bạn có tầm nhìn không được tốt hoặc bạn đang dựng trên một máy tính xách tay nhỏ.

Ctrl + K (Cmd + K với Mac): tổ hợp phím này sẽ giúp bạn cắt ở bất cứ nơi nào trên timeline một cách đơn giản và dễ dàng.

Phím mũi tên lên xuống: một khi bạn có clip trong timeline, phím mũi tên lên và xuống sẽ giúp bạn nhanh chóng nhảy đến các điểm cắt giữa các đoạn phim. Phím mũi tên lên sẽ đưa Playhead vào phần chỉnh sửa trước đó trên timeline, trong khi phím mũi tên xuống sẽ nhảy đến phần chỉnh sửa tiếp theo trên timeline. Hãy chắc chắn rằng track targeting bật, nếu không thì các phím mũi tên lên và xuống có thể không hoạt động.

Phím M: sẽ thiết lập một marker. Các marker rất hữu ích cho nhiều tình huống, bao gồm chỉnh sửa beat nhạc và đánh dấu khu vực của timeline hoặc các clip riêng. Nhấn M khi Playhead hết, một marker hiện có sẽ tạo ra hộp thoại marker.

Phím F: giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí một clip nguồn từ bên trong timeline. Bạn chỉ cần nhấn phím F để chạy clip trong cửa sổ source monitor rồi điều chỉnh các điểm In và Out nếu cần thiết.

Ctrl + M (Command + M cho Mac): một khi bạn đã hoàn tất chỉnh sửa, Ctrl + M (Command + M cho Mac) sẽ hiện ra hộp thoại Export Media. Sau đó, bạn đã sẵn sàng để kết xuất ra kết quả cuối cùng.

Hướng dẫn tùy chỉnh phím tắt trong Premiere

Trên đây là những phím tắt cơ bản thường sử dụng trong quá trình dựng phim bằng Adobe Premiere. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ hoặc chúng không thuận tiện với nhu cầu của bạn thì cũng không sao, bởi Premiere cho phép người dùng tùy chỉnh các phím tắt phù hợp với cá nhân của mỗi người

Đầu tiên, bạn nhấn vào Edit, cuộn xuống và chọn Keyboard Shortcuts… hoặc cũng có thể bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + K.

Lúc này, một bảng mô phỏng bàn phím kèm các chức năng tích hợp hiện lên, bạn chỉ cần điều chỉnh lại sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân rồi nhấn Save as là hoàn thành.

Tạm kết

Tôi đã giúp các bạn liệt kê những phím tắt Premiere thông dụng nhất để thao tác trên phần mềm này một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường trở thành 1 video editor chuyên nghiệp.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me