Giới thiệu hiệu ứng chống rung trong Adobe Premiere

Một trong những điều cơ bản và quan trọng nhất trong kỹ thuật quay là phải biết ổn định cảnh quay, chống rung. Tuy nhiên, nếu không may có cảnh quay rung vì bạn đang cầm tay quay hoặc bạn quay không có gimbal thì cũng đừng quá lo lắng. Từ Adobe Premiere CC 2015 trở lên, nó đã tích hợp tính năng chống rung (Warp Stabilizer), bạn chỉ mất vài giây để sửa một cảnh quay không thể sử dụng được.

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước thực hiện

Bước 1: Kích hoạt Warp Stabilizer

Đầu tiên, mở video clip cần chỉnh sửa. Tiếp theo, nhấp vào tab Effect ở trên cùng và chọn Video Effect option. Sau đó, cuộn xuống để tìm Distort và nhấp đúp vào Warp Stabilizer. Bạn cũng có thể nhấp vào tùy chọn Warp Stabilizer và kéo nó vào clip của bạn để áp dụng hiệu ứng.

Bước 2: Phân tích video

Sau khi thực hiện bước đầu tiên, Premiere Pro sẽ tự động phân tích clip . Việc này sẽ mất một vài phút tùy vào clip của bạn. Bạn có thể bấm vào mục Effect (mũi tên bên trái) để theo dõi tiến độ, khi nào thanh trạng thái màn hình chuyển từ màu xanh sang màu vàng là đã hoàn tất.

Bước 3: Điều chỉnh thông số

Nhấp vào thông số độ mịn và điều chỉnh nó thành cài đặt tốt nhất cho video clip của bạn. Giá trị phần trăm cao thường không cần thiết và chỉ cần khoảng 5-10% là đủ. Tiếp theo cuộn tùy chọn Crop Less và Smooth More để điều chỉnh, loại bỏ hoàn toàn mọi phần cắt không mong muốn hoặc làm mịn video clip của bạn.

Nếu muốn xuất video thành phẩm, bạn chọn File ->Export -> Media. Chọn loại định dạng cho video muốn xuất và lưu lại

Các cài đặt Warp Stabilizer bạn nên biết

1. Analyze

Bạn không cần phải nhấn nút Analyze trong khi áp dụng Warp Stabilizer. Nó tự động được nhấn khi bạn áp dụng hiệu ứng. Trừ khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với clip, nút Analyze sẽ bị tắt.

Ví dụ: nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các điểm In hoặc Out của layer hoặc thực hiện một số sửa đổi ngược dòng đối với nguồn của layer, bạn phải nhấp vào nút Analyze để phân tích lại clip.

2.Kết quả

Chuyển động mượt hay không được kiểm soát thông qua kết quả của video clip.

Smooth Motion là cài đặt mặc định và chuyển động ban đầu của máy ảnh được giữ lại, tuy nhiên bạn có thể chỉnh sửa và kiểm soát độ mượt của clip bằng cách nhấp vào nó

Trong tùy chọn No Motion, tất cả các hiện tượng giật hoặc chuyển động đều được cố gắng loại bỏ khỏi clip. Khi bạn chọn tính năng No Motion, chức năng Crop Less Smooth More trong phần nâng cao sẽ bị tắt. Khi bạn muốn để một phần của chủ thể chính trong khung hình cho toàn bộ phạm vi đang được phân tích, cài đặt No Motion sẽ được sử dụng.

3.Phương pháp phân tích

Trong phần này, hoạt động quan trọng nhất là để cho Warp Stabilizer thực hiện sự ổn định trên video clip

Dữ liệu vị trí càng hoàn hảo, thì cảnh quay của bạn nhận được độ ổn định càng tốt. Vì vậy, Position là yêu cầu quan trọng nhất để ổn định clip. Một vài yêu cầu dữ liệu quan trọng khác là Scale và Rotation. Nếu không có đủ dữ liệu để phân tích, Warp Stabilizer sẽ chọn Position thay vì ổn định clip bằng Scale hay Rotation.

Subspace Warp là một cài đặt mặc định cố gắng làm cong một số phần trong khung hình theo những cách khác nhau để ổn định toàn bộ khung hình. Nếu thiếu dữ liệu để phân tích, Warp Stabilizer chọn phối cảnh (Perspective) . Nếu dữ liệu có độ chính xác cao, phương pháp bạn đang thực hiện trong bất kỳ khung hình nhất định nào có thể được thay đổi theo timeline của clip.

Một vài mẹo khi sử dụng Warp Stabilizer

1.Cẩn thận với các hiệu ứng khác

Nếu sử dụng Warp Stabilizer trong video của bạn thì phải đảm bảo nó được áp dụng đầu tiên, trước các hiệu ứng khác. Như vậy, khi chỉnh sửa các hiệu ứng khác, bạn sẽ không cần phải phân tích lại video, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

2.Các tùy chọn nâng cao trong Warp Stabilizer

Trong tùy chọn nâng cao của Warp Stabilizer, bạn có thể chọn hộp kiểm phân tích chi tiết để làm chậm dự án. Nó sẽ làm tệp dự án lớn hơn. Sau đó, bạn có thể kiểm soát các giới hạn bằng cách chọn tùy chọn Crop Less <-> Smooth More. Bạn có thể để nhiều cạnh hoặc cắt nhiều cạnh hơn để tăng sự ổn định. Bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn đóng khung các cạnh. Nếu bạn không muốn Premiere cảnh báo bạn về sự cần thiết phải phân tích lại cảnh phim, hãy chọn ẩn hộp kiểm biểu ngữ cảnh báo.

Kết luận

Tôi vừa chia sẻ với các bạn tính năng Warp Stabilizer trên Adobe Premiere. Hi vọng với những kiến thức mà tôi đã nêu ở trên, các bạn sẽ tạo ra những video đẹp và ổn định.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me