Các thao tác với Video trong Adobe Premiere

Sau khi import các file vào Premiere, ta sẽ kéo thả chúng vào trong timeline để bắt đầu quá trình chỉnh sửa. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thao tác có thể thực hiện với video trong timeline nhé. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1.Cắt video

Để cắt video trong Premiere, bạn cần sử dụng đến Razor tool ở thanh công cụ phía bên trái timeline

Để kích hoạt tính năng này, bạn nhấn chuột vào biểu tượng hình dao lam trong thanh công cụ hoặc nhấn phím C, sau đó di chuyển dao lam tới vị trí video cần cắt rồi nhấn chuột trái. Bạn nên phóng to timeline ra để chọn chính xác thời điểm mà bạn muốn cắt.

Sau khi cắt xong ,để quay trở lại Selection tool, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên trong thanh công cụ hoặc nhấn phím V

Nếu bạn muốn cắt video ngay tại thời điểm của thanh Playhead thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+K để tiết kiệm thời gian

2.Ghép video

Khi thực hiện xong việc cắt video, bạn cần sắp xếp lại thành một video hoàn chỉnh bằng cách kéo thả chúng lại gần với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng Ripple Delete để làm biến mất khoảng trống giữa hai video

Lưu ý: bạn nên bật tính năng Snap in timeline để việc ghép video trở nên dễ dàng hơn. Tính năng này sẽ tự động hút các video lại khi bạn đưa chúng đến gần nhau, như vậy bạn không cần căn chỉnh quá nhiều.

3. Nhảy nhanh tới các điểm cắt giữa video

Có một mẹo nhỏ giúp các bạn nhảy nhanh đến các điểm cắt của video là sử dụng phím mũi tên lên xuống. Phím mũi tên lên sẽ đưa Playhead vào phần chỉnh sửa trước đó trên timeline, trong khi phím mũi tên xuống sẽ nhảy đến phần chỉnh sửa tiếp theo trên timeline. Hãy chắc chắn rằng track targeting bật, nếu không thì các phím mũi tên lên và xuống có thể không hoạt động.

4.Bật hoặc tắt video trên timeline

Việc này thường áp dụng với những video được quay ở nhiều góc máy khác nhau. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ xem và sử dụng một video cố định nên việc tắt nó đi là điều cần thiết. Có hai cách để thực hiện việc tắt video:

Nếu bạn muốn tắt cả một track thì nhấn vào biểu tượng con mắt nằm trên track đó, các video nằm trên đây sẽ không được hiển thị trên khung Program monitor nữa.

Nếu bạn chỉ muốn tắt một vài video trên một track thì nhấn chuột phải vào video đó rồi chọn Enable hoặc sử dụng phím tắt Shift+E. Sau khi thực hiện thao tác trên, bạn sẽ thấy video bị bôi đen đi và các thao tác chỉnh sửa trên nó sẽ không còn tác dụng.

Để bật video lại, các bạn thực hiện các thao tác trên một lần nữa. Premiere sẽ hiển thị lại nó như lúc đầu

5.Đánh dấu Mark In và Mark Out trong timeline

Nếu bạn muốn đánh dấu một đoạn video trong timeline thì bước đầu tiên, bạn kéo thanh Playhead tới điểm đầu của đoạn video cần đánh dấu rồi nhấn phím I, sau đó tiếp tục kéo Playhead tới điểm cuối rồi nhấn phím O. Vậy là đã hoàn thành việc đánh dấu Mark In và Mark Out trong timeline. Phần video đánh dấu sẽ được tô sáng lên để phân biệt với các phần khác.

6.Unlink tách hình và tiếng

Đôi khi, chúng ta sẽ chỉ lấy video mà không lấy audio hoặc ngược lại. Để làm được điều này thì chúng ta phải tách chúng ra bằng tính năng Unlink. Bạn nhìn vào biểu tượng mà tôi đã khoanh đỏ ở hình dưới, nếu nó màu xanh dương có nghĩa là video và audio đang được liên kết với nhau. Lúc này bạn nhấn chuột vào để biểu tượng chuyển sang màu trắng là đã unlink thành công.

Cách trên là áp dụng cho toàn bộ các video có trong timeline. Bạn muốn chỉ tách một vài video nhất định thì nhấn chuột phải vào nó và chọn Unlink hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+L.

Tạm kết

Tôi vừa hướng dẫn các bạn một số thao tác với Video trong Adobe Premiere. Những thao tác này tuy chỉ là chi tiết nhỏ và đơn giản nhưng nó chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình chỉnh sửa sau này. Chúc các bạn thành công.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me