Các cách cắt ảnh trong Photoshop

Cắt ảnh trong photoshop, cắt hình trong photoshop, hay tách nền trong photoshop; được coi là bài học nhập môn. Có rất nhiều cách để cắt ảnh ra khỏi nền. Mỗi trường hợp, mỗi loại hình ảnh khác nhau sẽ có cách cắt khác nhau. Trong bài học này tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một số cách cắt ảnh trong Photoshop phổ biến nhất.

1. Tổng quan về cắt ảnh trong photoshop

Cắt hình, hay cắt ảnh trong Photoshop gồm 2 dạng bao gồm: crop ảnh và cắt ảnh ra khỏi nền (gọi tắt là tách ảnh). Về mặt bản chất việc crop ảnh và tách ảnh đều sử dụng công cụ để cắt lấy 1 phần của bức ảnh gốc. Cắt ảnh là điều bắt buộc và tối thiểu cần phải biết trong quá trình học photoshop.

1.1 Phân biệt Crop ảnh và tách ảnh ra khỏi nền

  • Crop ảnh: là sử dụng công cụ Crop để cắt lấy 1 phần bức ảnh; sau đó đưa về hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thông thường Crop ảnh được sử dụng ở khâu cuối cùng sau khi chỉnh sửa ảnh hoàn tất. Công cụ này giúp bạn có được một file ảnh có kích thước và tỉ lệ như ý.
  • Tách ảnh ra khỏi nền: đây là kỹ thuật tương đối phức tạp, đồng thời cũng có vô số cách thực hiện khác nhau. Khi bạn muốn tách một đối tượng hoặc một phần bất kì của bức ảnh ra khỏi nền,lúc này bạn sẽ sử dụng kỹ thuật cắt ảnh; với các công cụ khác nhau để cắt rời và tạo thành 1 layer mới chứa phần đối tượng cần cắt

1.2 Các bước cơ bản để crop ảnh trong Photoshop

Bước 1: thêm hình ảnh vào Photoshop. Chọn Menu File > Open > Thư mục chứa ảnh > Chọn ảnh cần cắt > Open

Bước 2: từ thanh công cụ Tool, chọn công cụ Crop (C) sau đó kéo khung Crop bao lấy phần cần cắt rồi ấn  Enter để cắt ảnh

Bước 3: lưu file vừa cắt bằng cách chọn menu Filesave as (ctrl+shitf+S). Tại phần file name bạn đặt tên cho file. Trong Save as type chọn định dạng Jpeg và click vào save

Lưu ý khi cắt ảnh bằng Crop

  • Cách chọn tỷ lệ khung hình: khi chọn công cụ Crop, bạn có thể chọn các tỷ lệ thiết lập sẵn hoặc thiết lập tỷ lệ khung hình tùy ý. Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên chọn các tỷ lệ khung hình có sẵn để đảm bảo tính nhất quán với quy chuẩn quốc tế.
  • Crop ảnh theo kích thước tùy ý: bạn có thể chọn W x H x Resolution để crop ảnh theo kích thước tùy ý. Chức năng này hữu ích khi cần cắt ảnh trong Photoshop ra đúng kích thước thành phẩm phục vụ cho các nhu cầu đặc thù, ví dụ như đăng ảnh avatar lên website nào đó yêu cầu chiều ngang và chiều rộng chính xác.

1.3 Các bước cơ bản để tách ảnh ra khỏi nền

Đôi khi có trường hợp cần tách ảnh ra khỏi nền. Và thật may mắn khi Photoshop tích hợp rất nhiều công cụ hỗ trợ việc này, chúng ta còn có thể phối hợp chúng lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 trường hợp phổ biến nhất trong việc tách ảnh bao gồm: hình có màu nền đồng nhất, hình có đường biên tách biệt với nền và hình có nền cấu tạo phức tạp. Cả 3 loại này đều bao gồm những bước chung cơ bản sau:

Bước 1: thêm ảnh vào Photoshop

Để có thể bắt đầu chỉnh sửa thì tất nhiên bạn cần phải có một tấm ảnh trước đã. Bước này cũng giống như khi crop ảnh, chọn Menu File > Open > Thư mục chứa ảnh > Chọn ảnh cần cắt > Open

Bước 2: sử dụng công cụ tạo vùng chọn

Từ thanh công cụ Tool, bạn lựa chọn công cụ tạo vùng chọn phù hợp cho tấm ảnh của mình rồi tạo vùng chọn bao quanh đối tượng cần cắt. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số công cụ phù hợp với đặc điểm của từng loại ảnh khác nhau để việc tách ảnh ra khỏi nền được tối ưu nhất. Vì vậy hãy đọc kĩ những phần dưới đây nhé.

Bước 3: làm mờ viền 

Làm mờ viền của ảnh, hay còn gọi là làm mờ biên. Đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng. Tuy nhiên khi các bạn học photoshop thì rất ít tài liệu hướng dẫn bước này. Thao tác này cho phép đối tượng của bạn cắt ra có vết cắt hoà trộn tốt hơn với những phần ghép sau.

Từ Menu select > chọn modify > feather (shift +f6) > nhập thông số phù hợp (phụ thuộc vào kích thước ảnh gốc), thường là 1 hoặc 2 px

Bước 4: tách ảnh ra khỏi nền

Cuối cùng bạn tách ảnh ra khỏi nền bằng lệnh Ctrl +J (nhân đôi layer) hoặc Ctrl +shift +J (cắt rời đối tượng ra khỏi layer). Lúc này bạn được một layer mới chứa đối tượng cần tách

2. Các công cụ tách ảnh trong photoshop

Phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về từng trường hợp tách ảnh trong Photoshop. Qua đó giúp các bạn có cách vận dụng phù hợp. Để cho ngắn gọn thì tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách tạo vùng chọn cho đối tượng, sau khi thực hiện xong thì các bạn nhớ làm thêm các bước 3 và 4 ở trên để hoàn thành việc tách ảnh ra khỏi nền nhé.

2.1 Trường hợp ảnh có nền đồng nhất

Đây là trường hợp hình ảnh cần cắt của bạn có nền với màu đồng nhất hoặc phần bao quanh đối tượng có màu đồng nhất. Nghĩa là phần nền của ảnh chỉ có một màu duy nhất. Thông thường đây là các loại ảnh chân dung, các loại ảnh vector, hoặc các hình ảnh đã qua xử lý lọc nền một lần. Lúc này, bạn nên sử dụng Magic wand tool để xử lí ảnh thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và cũng cho ra kết quả tốt nhất

  • Từ thanh công cụ Tool, click phải chuột vào nhóm công cụ Quick selection > Magic wand tool (shift + W)
  •  Click vào phần nền của bức ảnh (chọn phần nền). -> Ấn tổ hợp Ctrl +shift + I để đảo ngược vùng chọn (chọn đối tượng).

2.2 Trường hợp ảnh có biên tách biệt với nền

Đây là trường hợp tách ảnh có mức độ khó trung bình. Khi mà phần ảnh cần tách nằm trên phần nền có màu sắc phức tạp hoặc có nhiều hình ảnh. Tuy nhiên phần ảnh lại nằm nổi bận trên nền. Các phần viền của ảnh cần cắt có màu sắc tách biệt so với nền. Thông thường đây là các ảnh chụp phối cảnh, ảnh trong không gian 3 chiều, ảnh ngoài trời… Với trường hợp này bạn sử dụng công cụ Quick selection tool để tách ảnh

  • Từ thanh công cụ Tool, click phải chuột vào nhóm công cụ Quick selection > Quick selection tool  (shift + W hoặc W)
  • Tiếp theo, bạn giữ chuột trái chuyển từ tâm, tiến dần ra phần viền của đối tượng. Lưu ý bạn di chuyển nhẹ nhàng từng chút một sao cho vùng chọn đi đúng vào phần viền cần cắt. Khi vùng chọn vượt ra khỏi đối tượng cần cắt, bạn giữ phím Alt, đưa chuột ra phần nền và di chuyển ngược vào trong. Mới đầu có thể hơi khó điều khiển nên bạn cứ làm từ từ, không nên nóng vội.

2.3 Trường hợp ảnh có nền phức tạp

Đây là trường hợp tương đối khó. Tuy nhiên vẫn chưa phải là trường hợp khó nhất trong quá trình tách ảnh. Những bức ảnh loại này có nền hỗn hợp và khá phức tạp, đôi khi viền của ảnh và nền có cùng màu hoặc có màu gần giống nhau gây khó khăn cho Photoshop khi nhận diện đối tượng. Nếu sử dụng 2 công cụ đã nêu ở trên thì sau khi tách, ảnh có thể bị dính sót nền và không được đẹp.

Lúc này chúng ta cần phải sử dụng tới Pen tool để tạo vùng chọn cho đối tượng. Khác với 2 công cụ trên là tự động chọn vùng bao quanh, Pen tool đòi hỏi bạn phải thực hiện thủ công nên có thể mất thời gian một chút. Bù lại sau khi tách ảnh bằng Pen tool thì nét cắt rất mềm và mịn.

  • Từ thanh công cụ Tool, click phải chuột vào nhóm công cụ Pen > chọn Pen Tool (P)
  • Bước này cần bạn phải thật tỉ mỉ, cẩn thận. Sử dụng Pen tool, click vào các điểm cong chuyển tiếp trên viền đối tượng cần cắt > điều hướng các thanh điều hướng để đường path bao lấy đối tượng > ấn tổ hợp phím Ctrl +Enter  để tạo thành vùng chọn

3. Kết luận

Như vậy tôi đã chỉ cho các bạn rất nhiều cách khác nhau để cắt ảnh trong Photoshop. Mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có những vận dụng phù hợp để đạt được thành phẩm tốt nhất. Mong rằng với những kiến thức tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn quan tâm đến việc chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me