Steve Jobs: “Sự theo đuổi vô tận của cải sẽ chỉ khiến con người bạn trở nên tham lam và nhàm chán”

Trên giường bệnh, tôi thường xuyên nhớ lại cuộc sống của chính mình và thấy rằng tất cả danh tiếng xã hội và sự giàu có từng khiến tôi cảm thấy tự hào vô cùng đã trở nên mờ mịt và vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.

Steve Jobs – Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc, trên thương trường tôi được coi là bất khả chiến bại. Trong mắt người khác, cuộc sống của tôi chắc chắn là một cuộc đời hạnh phúc và đáng mơ ước.

Nhưng ngoài công việc ra, thú vui cuộc sống của tôi không nhiều. Sau đó thì tôi chỉ đam mê làm giàu, điều đó đã trở thành thói quen, thân hình của tôi trở nên béo, nó không còn linh hoạt như trước.

Vào lúc này, trên giường bệnh tôi thường xuyên nhớ lại cuộc sống của chính mình và thấy rằng danh tiếng, tiền bạc, quyền lực từng khiến tôi cảm thấy tự hào vô cùng thì nay tất cả đã trở nên mờ nhạt và vô nghĩa khi đối mặt với cái chết.

Tôi đã từng hỏi nhiều lần vào lúc nửa đêm, nếu mọi thứ tôi đang sở hữu chỉ có giá trị sau khi tôi chết vậy thì bây giờ đây khi mọi thứ tôi đang có trong tay còn nghĩa lý gì? không còn sức khỏe tôi thấy mọi cố gắng nỗ lực dường như là thất bại. Bạn thấy không? Trong bóng tối, trên giường bệnh, tôi nhìn vào ánh sáng xanh và tiếng rít của các thiết bị kim loại, dường như hơi thở ấm áp đang dần xa tôi.

Bây giờ tôi hiểu rằng miễn là bạn đã có đủ mọi thứ cần thiết trong cuộc sống rồi, thì bạn nên theo đuổi những thứ không liên quan đến giàu có. Nó nên là những thứ quan trọng hơn, có thể là cảm xúc, nghệ thuật, thiền định, đọc sách, hoặc đơn giản chỉ là giấc mơ thời thơ ấu…

Sự theo đuổi vô tận của cải sẽ chỉ khiến con người bạn trở nên tham lam và nhàm chán, và trở thành một con quái thú xấu xí – giống như chân dung cuộc đời tôi.

Khi Thiên Chúa tạo ra con người, Người ban cho chúng ta những giác quan phong phú để chúng ta cảm nhận được tình yêu mà Người đặt trong tim của mọi người, chứ không phải ảo ảnh do sự giàu có mang lại.

Tôi đã thắng sự nghiệp công danh trong đời, nhưng những thứ mà tôi phải đánh đổi là tâm hồn thuần khiết, cảm xúc tình yêu. Chúng là những thứ không thể biến mất, chúng là những thứ giàu có chân thật trong cõi nhân sinh còn sự nghiệp công danh thì có thể tiêu tán mất, chúng không tồn tại mãi mãi, chúng chỉ có thể đem lại cho bạn hạnh phúc nhất thời mà thôi.

Cầu chúc cho các bạn không cần rơi vào hoàn cảnh như tôi, hãy lấy bài kiểm tra cuộc đời này của tôi làm tấm gương. Cuộc đời của một người chỉ xoay quanh bốn bài kiểm tra lớn: Sự nghiệp, gia đình, hôn nhân, sức khỏe. Bạn hãy nỗ lực đều cho cả bốn hạng mục đừng để rớt lại bài kiểm tra nào, bạn không cần phải đạt điểm tối đa cho cả bốn hạng mục chỉ cần giữ chúng ở mức khá, đó là điểm số tốt nhất dành cho bạn.

Những lời gửi gắm này của Steve Jobs tuy chưa được chứng thực một cách minh xác nhưng những đạo lý bên trong đó đáng để phản tỉnh tất cả chúng ta. Cuộc đời này, chúng ta cần biết điều gì mới là quan trọng nhất là: sự nghiệp công danh, gia đình, hôn nhân hay sức khỏe. Đâu mới là bài kiểm tra chính của đời người, điều ấy bạn phải tự lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định đều là một lần gieo hạt giống, gieo hạt giống tốt thì nhận được quả tốt và ngược lại. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn!

Nguyễn Anh Đức Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.