Làm mờ đối tượng bằng Motion Tracking trong Adobe Premiere

Trong quá trình quay phim đôi khi sẽ xuất hiện những đối tượng không mong muốn vô tình lọt vào khung hình. Nếu cảnh quay đó không cắt bỏ được thì chúng ta vẫn có một cách xử lí khác chính là sử dụng hiệu ứng làm mờ để che đi. Tuy nhiên đối tượng không đứng yên mà chuyển động sẽ gây khó khăn hơn một chút và chúng ta cần phải dùng đến Motion Tracking.

Motion Tracking là gì?

Hiểu đơn giản, Motion Tracking là một kỹ thuật gắn đối tượng thứ 3 vào trong video và điều khiển đối tượng đó di chuyển theo những chuyển động của bộ phim. Nguyên tắc hoạt động của Motion Tracking là dựa trên hệ thống Keyframe và đối tượng thứ 3 đó được đóng vai trò như một thành phần không thể thiếu của đoạn phim.

Vì vậy kỹ thuật này thường được áp dụng để chèn các hiệu ứng, kĩ xảo lên một nhân vật đang chuyển động trong video.

Cách làm mờ một đối tượng

Bước 1: import file của bạn vào Premiere sau đó kéo thả vào timeline để bắt đầu quá trình chỉnh sửa

Bước 2: tại Effect Panel, tìm kiếm hiệu ứng Gaussian Blur rồi kéo thả vào đoạn video cần chỉnh sửa

Bước 3: nhấp vào video, tại bảng Effect Controls, kéo xuống phần Gaussian Blur rồi chỉnh độ mờ tới mức mong muốn trong phần Blurriness. Lúc này cả video sẽ được làm mờ

Bước 4: bạn chọn một trong ba biểu tượng khoanh đỏ như hình dưới đây để xác định đối tượng làm mờ. Hai biểu tượng đầu sẽ làm mờ theo một khối được định hình sẵn, còn nếu bạn muốn làm mờ các đối tượng một cách chi tiết nhất có thể thì chọn vào biểu tượng hình cây bút rồi vẽ theo nhu cầu. Ở đây tôi chỉ muốn làm mờ mặt của người phía sau nên chọn biểu tượng hình tròn để tiết kiệm thời gian. Sau khi đã khoanh vùng thì đối tượng sẽ bị làm mờ đi. Bạn cũng có thể tăng phần Mask Feather lên để đường viền nhìn tự nhiên hơn.

Trên đây là các bước làm mờ một đối tượng trong video. Nhưng nó chỉ làm mờ một điểm cố định, nếu đối tượng di chuyển đến một vị trí khác thì sẽ không còn tác dụng nữa. Để làm mờ các đối tượng di chuyển, ta thực hiện thêm các bước sau đây:

Đầu tiên, kéo Playhead đến frame cuối mà đối tượng xuất hiện rồi cắt video ngay tại thời điểm đó đồng thời kéo vùng làm mờ tới chỗ đối tượng. Căn chỉnh lại vùng làm mờ cho khớp với đối tượng nếu cần thiết.

Tiếp theo, ở phần Mask Path bạn nhấp vào Track selected mask backward. Premiere sẽ tự động tiến hành Tracking. Việc này có thể mất vài giây hoặc vài phút tùy thuộc vào độ dài và độ phức tạp của video.

Giờ thì cùng tận hưởng thành quả nào!

Như các bạn đã thấy thì người đàn ông phía sau đã được làm mờ nhờ vào Motion Tracking. Đôi khi có một vài đối tượng di chuyển nhanh hoặc thay đổi vị trí đột ngột thì Motion Tracking sẽ không chính xác được 100% nên các bạn cũng đừng lo lắng nhé. Chúc các bạn thành công

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me