Hướng dẫn chỉnh màu video trong Adobe Premiere

Chỉnh màu video là một trong những bước chỉnh sửa quan trọng tạo nên sự khác biệt và điểm nhấn cho sản phẩm của riêng bạn. Hãy cùng tôi khám phá ngay cách chỉnh màu video trong Adobe Premiere với các thao tác đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Để có thể chỉnh màu video trong Adobe Premiere, bạn cần làm quen với một công cụ gọi là Lumetri Color. Lumetri Color là một công cụ chỉnh màu của Adobe và được tích hợp vào Premiere từ phiên bản 2015, bao gồm 5 nhóm tính năng chỉnh màu: Basic Correction, Creative, Curves, Color Wheels và Vignette.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu chi tiết từng bước thực hiện chỉnh màu video trên Adobe Premiere

Bước 1: Tuỳ chỉnh workspace và mở công cụ

Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh lại workspace của phần mềm làm việc để có thể thao tác với các công cụ một cách nhanh chóng. 

Chọn Window -> Workspaces -> Color  hoặc nhấn vào tab Color trên thanh workspaces.

Ngay lập tức, bảng tuỳ chỉnh Lumetri Color sẽ được mở ra. 

Sau đó, chọn vào video mà bạn đang muốn chỉnh màu trên timeline rồi chỉnh trên Lumetri Color panel.

Bước 2:  Cân chỉnh màu sắc và ánh sáng cho footage với Basic Correction

Basic Correction gồm 4 tính năng chính: 

Input LUT: Cho phép người dùng lựa chọn một số LUT (hay còn gọi là preset màu) có sẵn mà Adobe tích hợp, hoặc lựa chọn LUT mà người dùng có. Đây là cách thức giúp bạn có được video với màu sắc hiển thị ưng ý, nhanh gọn và đơn giản nhất.

White Balance: Giúp cân bằng trắng cho footage trong trường hợp file nguyên gốc của bạn bị nghiêng quá nhiều về 1 dải màu. Khi đó bạn cần cân chỉnh lại sự cần bằng về màu sắc dựa trên nhiệt độ màu nóng lạnh hay thiên hướng footage, hoặc tuỳ vào ý đồ của bạn với Temperature và Tint. 

Tone: Công cụ này sẽ giúp bạn cân chỉnh độ sáng tối cho video trong trường hợp footage nguyên bản quá sáng hoặc quá tối để tạo được sự cân bằng. Với các chức năng như: Contrast hay Exposure hay Whites, Black,… sẽ giúp bạn tạo điểm nhấn sáng tối hay tương phản cho footage của mình. 

Saturation: điều chỉnh độ bão hòa của các kênh màu (RGB) trong video. 

Bước 3: Chỉnh màu (color grading) cho footage

Ở bước này bạn có thể tuỳ ý linh động sử dụng 1 trong 3 công cụ dưới đây, hoặc kết hợp sử dụng chúng với nhau một cách hài hoà, tuỳ vào nhu cầu của bạn cần xử lí trong quá trình edit video

Creative – Look

Với công cụ này, bạn có thể sử dụng các preset được gọi là Look có sẵn mà bạn muốn, việc bạn cần làm là input vào phần mềm rồi chọn lựa, chỉnh thêm một vài thông số cho phù hợp là hoàn thành. 

Và tất nhiên, ngoài cách làm trên, bạn có thể tự mình sáng tạo ra màu sắc riêng cho video của mình bằng cách sử dụng công cụ Adjustment, cho phép người dùng điều chỉnh về Faded Film (tạo lớp bóng mờ), Sharpen (tăng độ sắc nét), Vibrance (làm tươi màu ở phần Low light), Saturation (chỉnh độ bão hoà kênh màu) và Tint balance (cân bằng màu sắc ở vùng sáng).

Curves

Curve là công cụ kết hợp giúp thay đổi cả độ tương phản (Contrast), độ sáng (Brightness),… Curve có tác dụng tương tự như khi bạn dùng nó khi xử lý ảnh trên Photoshop: Điều chỉnh độ sáng, tương phản của chung 3 kênh RGB hoặc từng kênh riêng biệt. Curve bao gồm: RGB Curves (chỉnh màu sắc của 3 kênh màu red, green, blue) và Hue Saturation Curves (nâng từng vùng mảng màu của footage).

Công cụ bổ trợ khác: 

Color Wheels

Là một vòng tròn màu sắc, bao gồm 3 phần Shadow, Midtones và Higlights, dùng để điều chỉnh màu của các vùng sáng nhất, sáng trung bình và vùng tối cho hình ảnh. Để điều chỉnh thông số, bạn chỉ việc kéo tâm điểm của nó vào phần mà mình chọn. 

Vignette

Là công cụ giúp tạo viền vùng tối bao quanh, tập trung làm nổi bật điểm chính giữa của khung hình. Với công cụ này không thể thay đổi điểm chính giữa hay hình dạng của nó. 

Tạm kết

Trên đây là những bước đơn giản để chỉnh màu video trong Adobe Premiere. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tạo ra những thước phim đặc sắc nhất.

Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me